Make your own free website on Tripod.com
HOME
HOI CUU QUAN NHAN
QUOC HAN 30 THANG 4
L- LAC & THONG-BAO/LINK
THO-VAN HOI-KY

QUỐC HẬN 30 THÁNG 4

VI QUOC VONG THÂN

Câu Đối Tôn Vinh:

Liệt vị Tướng Lănh của

Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa

Đă Thung Dung Tựu Nghĩa

Ngày Quốc Hận 30 tháng 04 năm 1975:

Âm:

Thắng bại hoặc thiên tâm

Sinh vi tướng, tử vi thần

Thân ninh ngọc toái

Long ô tuần đại cục

Nghiệp khả bi, danh khả sử

Tiết hiệu tùng trinh

Diễn nôm:

 Thua được bởi ḷng trời

Sống làm tướng, chết làm thần

Ngọc nát, ngói lành thân giữ đẹp

Nổi ch́m theo vận nước

Công vào bia, tên vào sử

Cỏ nằm, thông đứng tiết nêu cao

(Giáo sư Phạm Văn Viết 1978)

 

 

Do^`ng ba`o va` cac cuu QN truoc gio ha`nh le^~
edencuuqn1.jpg
(Hi`nh: Tran Thuan)

Toa'n quan ky`dai dien Quan Binh chu?ng
qksd930-4.jpg
(Hi`nh:Nguyen Hong Nhung)

LỄ ĐẶT TÊN ĐƯỜNG

VINH DANH NGŨ HỔ TƯỚNG CỦA CỘNG ĐỒNG HOA THỊNH ĐỐN

 

 

(Bùi Văn Thông – Văn Pḥng Thông Tin Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn)

 

     Từ sáng sớm ngày 30 tháng 4 năm 2005, đồng hương và quan khách vùng Hoa Thịnh Đốn cùng với các Cộng Đồng bạn đă không che dấu được xúc động khi cùng chung ư nguyện tham dự Lễ Đặt Tên Đường Để Vinh Danh Ngũ Hổ Tướng của QLVNCH trong ngày “Việt Nam, 30 Năm Quốc Hận 30 tháng 4” do Cộng Đồng Việt Nam Hoa Thịnh Đốn khởi xướng. Ban Tổ Chức gồm 22 Cộng Đồng: Massachussets,  Connecticut, New York, Pensylvania, Lancaster,  New Jersey, Georgia, Houston, Dallas, Austin, Fort Worth, Washington State, Colorado, Tampa, Orlando, South Florida, Wichita, Washington DC, Virginia, Maryland, Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, và Cộng Đồng Âu Châụ 

     Trong bầu không khí trang nghiêm và kiên cường mặc dù dưới cơn mưa tầm tă, buổi lễ được mở đầu với phần Lễ Nghi Quân Cách do Ông Nguyễn Hồng Nhung, cựu Sĩ Quan Biệt Kích – Lực Lượng Đặc Biệt phụ trách với đội thủ quốc quân kỳ thiện chiến của Philadelphia gồm tổng hợp Hải, Lục, Không Quân đă tăng thêm phần long trọng cho buổi lễ. Phần Chào Cờ Việt, Mỹ và Một Phút Mặc Niệm được cử hành sau đó. Đặc biệt có hai quân nhân với sắc phục Quân Cảnh đứng hai bên trên khán đài danh dự nơi có di ảnh của 5 vi tươ'ng tuẫn tiết.

     Tiếp theo, Trưởng Ban Tổ Chức Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Ông Nguyễn Văn Tần cho biết Lễ Đặt Tên Đường để vinh danh các vị anh hùng đă hy sinh cho Tổ Quốc được thành h́nh với nhiều công sức của các đồng hương.  Ông Nguyễn Hồng Nhung, Lực Lượng Đặc Biệt đă đưa ư kiến đầu tiên. Tuy nhiên, việc vận động xin phép có nhiều trắc trở về mặt luật pháp, chủ đất, thành phố, quận, hạt. Nhưng với quyết tâm thực hiện, Ông Nguyễn Văn Tần cùng với các thành viên của Cộng Đồng đă hoàn tất công tác trong một thời gian rất khít khao ngay trước ngày 30 tháng 4 năm 2005. Năm vị Tướng tuẫn tiết trong ngày 30 tháng 4 năm 1975 được đặt tên đường là: Anh Hùng Nguyễn Khoa Nam,  Anh Hùng Lê Văn Hưng, Anh Hùng Phạm Văn Phú, Anh Hùng Lê Nguyên Vỹ và Anh Hùng Trần Văn Haị Chính những vị Anh Hùng này là những chứng nhân thiết thực cho cả thế giới thấy rằng, cuộc chiến đấu của Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa cho đến cuối ngày 30 tháng 4 năm 1975 là cuộc chiến đấu có chính nghĩa cho lư tưởng tự dọ Thương Xá Eden dù chưa được gọi là xứng đáng nhưng trong hoàn cảnh hạn hẹp trên xứ  người, đă được chọn để đặt tên đường mang danh 5 vị Anh Hùng Dân Tộc,  v́ khu Thương Xá này là nơi thuận tiện nhất để người Việt trong vùng và các tiểu bang kế cận sinh hoạt, gặp gỡ, có dịp nhắc nhở nhau công ơn cứu quốc của các Đại Thần dân tộc. 

      Lễ Treo Ṿng Hoa Các Tên Đường do 5 vị Bảo Trợ cử hành gồm các vị Đại Diện: Sư Đoàn 9, Hải Quân, Không Quân, Chi Hội Mũ Đỏ, Địa Phương Quân và Nghĩa Quân.  Giây phút cắt băng khánh thành đă long trọng diễn ra trong bầu không khí tưng bừng như mở hội của đồng hương tại địa phương và từ các nơi trong khi những giọt mưa nặng hạt vẫn tiếp tục rơi trên những cánh hoa Vinh Danh các Anh Hùng Dân Tộc. Hai mươi hai vị Đại Diện các Cộng Đồng cùng với các vị lănh đạo tôn giáo và một số quan khách đă cùng cắt băng khánh thành 5 con đường lịch sử đồng lúc với những chùm bong bóng đủ màu tung bay vào không gian, mừng một chiến thắng huy hoàng trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam.

      Các Nhân Sự hữu công trong công tác Đặt Tên Đường cũng được nồng nhiệt giới thiệu với bà con. Về phía Việt Nam, nhân sự hữu công gồm có: Ông Nguyễn Văn Tần, Ông Nguyễn Hồng Nhung, Ông Nguyễn Thạc Việt Toàn, Bà Trịnh Linh, Ông Nguyễn Thành Phúc, Cô Phan Thị Ngọc Chi, Ông Nguyễn Văn Thành. Về phía Hoa Kỳ có Ông Thị Trưởng Falls Church Dan Gardner, Ông Đại Diện Chủ Đất Paul Delaney, Ông Alan Frank và Ông Tiến Sĩ Hà Văn Hảị

      Trong dịp này, Thiếu Tá Michael Cole, cựu Sĩ Quan Cố Vấn của Tướng Nguyễn Khoa Nam lên tiếng phát biểụ Ông nhắc nhở những kỷ niệm chiến đấu cùng với Tướng Nguyễn Khoa Nam trong cuộc chiến chống lại xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt vàø tỏ ḷng ngưỡng mộ ư chí bất khuất của cộng đồng Việt Nam, dù đă 30 năm trôi qua, vẫn quyết tâm tưởng nhớ đồng đội và vinh danh các anh hùng dân tộc trên quê hương thứ haị Các Ông Jerold Connolly, Thị Trưởng Fairfax, Ông Dan Gardner, Ông Paul Delaney và Ông Mike Eastman, Giám Đốc FGMC đồng lên tiếng ca ngợi những thành quả người Việt đă đạt được trên bước đường đi t́m tự do và sự đồng tâm, đoàn kết đấu tranh trong suốt 30 năm đăng đẳng  không hề suy giảm của cộng đồng Việt Nam toàn thế giớị

        Buổi Lễ Đặt Tên Đường Vinh Danh Ngũ Hổ Tướng của Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam Hoa Thịnh Đốn đă chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa cùng ngàỵ Nét hân hoan hiện rơ trên nét mặt mọi ngườị. Lần đầu tiên, Công Đồng Việt Nam có cơ hội vinh danh các Đại Thần Dân Tộc đă “Sinh Vi Tướng, Tử Vi Thần”,  thà chết không bó tay đầu hàng giặc.

CUỘC BIỂU T̀NH TUẦN HÀNH TRƯỚC SỨ QUÁN CỘNG SẢN VIỆT NAM

DO CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM HOA THỊNH ĐỐN TỔ CHỨC

 

 

 (Hương Nam – Văn Pḥng Thông Tin Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn)

   

             Hàng năm, vào ngày 30 tháng 4, Tổ Chức Cộng Đồng Washington DC, Virginia và Maryland theo thông lệ, lại tổ chức biểu t́nh phản đối chính sách độc tài, đàn áp dân chúng của bạo quyền Hà Nộị Năm nay, v́ là năm thứ 30 của ngày Quốc Hận, cuộc biểu t́nh tuần hành trước Sứ Quán Cộng Sản Việt Nam tại Công Viên Sheridan của Tổ Chức Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn đă được long trọng phối hợp cùng với  22 Tổ Chức Cộng Đồng của các Tiểu Bang khắp nước Mỹ rầm rộ diễn ra vào buổi trưa ngày 30 tháng 4 năm 2005 để  tưởng niệm 30 năm Quốc Hận, một dấu mốc quan trọng của lịch sử.

             Đoàn biểu t́nh gồm 10 chiếc xe bus được Ông Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn Nguyễn Văn Tần hướng dẫn, xuất phát từ Thương Xá Eden tiến vào thành phố D. C. vào lúc 1 giờ trưạ Mặc dù Liên Hội Cưu Chiến Sĩ Hoa Thịnh Đốn không tiếp tay được v́ bận rộn tổ chức Lễ Truy Điệu tại Bức Tường Đá Đen nhưng cuộc biểu t́nh vẫn được rất nhiều đồng hương tham dự. Một số đông đồng hương đến bằng phương tiện cá nhân đă tụ tập đông đảo tại Công Viên Sheridan trước đó. Tổng cộng khoảng 1000 người đứng đầy chật Công Viên Sheridan với rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và những biểu ngữ có nội dung tố cáo tội ác của Cộng Sản Việt Nam, đ̣i hỏi nhân quyền, tự do tôn giáo cho Việt Nam. Những sắc phục quân nhân xen lẫn với sắc phục đủ màu của đồng bào và của các nhà lănh đạo tôn giáo tạo nên một khung cảnh vô cùng sống động và hào hùng. Đặc biệt, cuộc biểu t́nh năm nay c̣n có sự hiện diện đầy nhiệt t́nh của rất nhiều các cụ già trên 80 tuổi tại địa phương và từ các nơi về tham dự. Một Cụ  90 tuổi đến từ California cho biết v́ năm nay là năm kỷ niệm 30 năm Quốc Hận cho nên bằng bất cứ giá nào, dù không c̣n sức lực bao nhiêu, Cụ cũng phải đến tận Washington D.C là đầu năo của Hoa Kỳ để tham dự.

            Cuộc biểu t́nh được bởi điều hợp bởi Ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch Cộng Đồng New York với sự phụ tá các Chủ Tịch Cộng Đồng bạn và các Ông: Nguyễn Tường Thược, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam New Jersey,  Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Ông Lê Minh Châu, Giám Đốc Điều Hành Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn.  

             Ông Nguyễn Văn Tánh và các xướng ngôn viên Hà Văn Sơn, Trần Gia Nhật, Phan Ngọc Chi trong Ban Tổ Chức đă hô to nhiều khẩu hiệu phản đối nhà cầm quyền Việt Nam và được đồng hương hưởng ứng mạnh mẽ. Ngọn lửa đấu tranh 30 năm như bừng lên mănh liệt. Khung cảnh Sứ Quán Cộng Sản Việt Nam và Công Viên Sheridan hoàn toàn mất đi vẻ âm thầm, tĩnh lặng thường ngày của một Sứ Quán không được chấp nhận bởi những người mà họ cho rằng họ đại diện. Cảnh Sát thành phố được tăng cường với các đội SWAT đứng rải rác để đề pḥng trường hợp đồng bào gây xáo trộn hoặc tràn vào Sứ Quán. Nhưng dù với khí thế đầy phẫn nộ, cuộc biểu t́nh tuần hành 3 ṿng chung quanh Công Viên Sheridan vẫn diễn ra trong trật tự.

             Đại diện các Tiểu Bang và các Trưởng Phái Đoàn đă lần lượt lên phát biểu cảm tưởng, đồng loạt phản đối những hành vi đàn áp tôn giáo, đàn áp các tiếng nói đối lập đ̣i hỏi dân chủ của người dân trong nước, cắt đất, hiến biển cho Trung Cộng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Bác Sĩ Trương Ngọc Tích nhắc lại những đối xử tàn ác và bất công của Cộng Sản Bắc Việt khi mới xâm chiếm miền Nam, đă đuổi các thương bệnh binh của Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa ra khỏi bệnh xá một cách tàn nhẫn. Bác Sĩ  Tích nhấn mạnh đây là một trong những tội ác của Cộng Sản Việt Nam mà người Việt Quốc Gia không thể nào dung thứ. Các Ông Châu Kim Khánh, Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng Austin -Texas, Ông Trương Như Phùng, Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sỹ Houston – Texas, Ông Trần Quang Tuấn, Đại Diện Phái Đoàn Boston, Bác Sĩ Nguyễn Kế Tŕnh, Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng Georgia đều nhất quyết khẳng định rằng công cuộc đấu tranh sẽ tiếp tục cho đến khi nào giải thể được chế độ Cộng Sản phi nhân, mang tự do, dân chủ, ấm no về cho dân tộc.

             Song song với cuộc biểu t́nh tuần hành của Cộng Đồng Việt Nam là các cuộc biểu t́nh chống Cộng Sản của các Cộng Đồng Đài Loan, Lào cũng diễn ra gần đó. Đại diện Cộng Đồng Đài Loan và Cộng Đồng Lào xin được lên tiếng phát biểu chung với đồng bào Việt Nam, họ lên án rằng dù là ở bất cứ nơi đâu, Cộng Sản cũng là những kẻ tàn ác, phi nhân hoàn toàn đi ngược lại những đạo đức căn bản của con người mà nhân loại không thể nào chấp nhận.

             Giữa khí thế hăng say của cuộc biểu t́nh và với sự thúc đẩy của đồng bào, Ông Trương Như Phùng đă khởi động đốt cờ Cộng Sản Việt Nam, Ông Trần Gia Nhật, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Maryland đốt h́nh nộm Hồ Chí Minh giữa tiếng reo ḥ tán thưởng của đồng bào và những khẩu hiệu Đả Đảo Hồ Chí Minh, Đả Đảo Cộng Sản Việt Nam vang lên không dứt.

             Cuộc biểu t́nh tuần hành trước Sứ Quán Cộng Sản Việt Nam đă chấm dứt vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngàỵ Bà con ra về vẫn trong khí thế hăng say của lúc khởi hành. Dù đă 30 năm trôi qua, nỗi căm hờn v́ cảnh nước mất, nhà tan dường như vẫn c̣n nguyên vẹn trong trái tim mọi ngườị Với những tấm ḷng sắt son không sờn, ngày quang phục quê hương hẳn là không c̣n xạ Đoàn xe bus và các đoàn xe tư nhân tản mát về khắp hướng, để lại không khí  hùng tráng nhưng đượm đầy tiếc thương cho một đất nước đă bị nuốt chửng bởi bạo quyền Cộng Sản và bị thế giới tự do quên lăng trên công viên Sheridan Square của Hoa Kỳ, một cựu đồng minh hùng mạnh nhất thế giới của Việt Nam Cộng Ḥạ.

 

 

Enter supporting content here