Make your own free website on Tripod.com
HOME
HOI CUU QUAN NHAN
QUOC HAN 30 THANG 4
L- LAC & THONG-BAO/LINK
THO-VAN HOI-KY

HỘI NGỘ XUÂN 2005

Bài Tường Tŕnh Buổi Hội Ngộ Đầu Xuân Của Các Cựu Chiến Hữu Sư Đoàn 9 Bộ Binh

quocquanky.jpg
Cha`o Quo^'c va` Qua^n Ky`

tuongdi.jpg
Thie^'u Tu+o+'ng Tra^`n Ba' Di

hinhluuniem.jpg
Cu+.u Thie^'u Tu+o+'ng Tra^`n Ba' Di chu.p hi`nh lu+u nie^.m vo+'i ca'c cu+.u chie^'n hu+~u

 

           

           

 

 

            Buổi họp mặt của các cựu quân nhân Sư Đoàn 9 Bộ Binh QLVNCH tại hải ngoại năm nay được tổ chức dưới h́nh thức dạ tiệc và dạ vũ vào lúc 19 giờ ngày Chủ nhật 13 tháng 3 năm 2005 tại nhà hàng Lucky Three đường Leesburg Pike thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia. Đây là kỳ họp mặt thứ hai sau lễ ra mắt Hội Cựu Quân Nhân SD9BB lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2004 vừa qua. Thành phần tham dự ngoài số đông cựu quân nhân hiện cư trú tại Virginia, Washington DC và Maryland c̣n có một số cựu quân nhân nữa về từ các tiểu bang khác như Newyork, Boston và Pensylvania. Đặc biệt hơn cả là lần đầu tiên có sự hiện diện của Thiếu Tướng Trần Bá Di, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 9 BB về từ Florida và Đại Tá Huỳnh Văn Chính, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 16 Bộ Binh về từ Georgia. Và đây cũng là lần đâu tiên c̣n có sự hiện diện của một trong số ca'c cựu cố vấn Hoa Kỳ của SD9BB cũ, đó là Mr. Hugh Baker và phu nhân là Mrs.Jean Lyons. Trong hàng quan kha’ch HK c̣n co’:

          - Cựu Đại Tá William Lacy thuộc Special Force, nguyên cố vấn Mỹ tỉnh Châu Đốc.

          - Mr. Tony Cistaro,nguyên cố vấn Mỹ của tỉnh Châu Đốc, tham gia hành quân phối hợp với SĐ9 BB nhiều lần và bị thương tại núi Két, Nhà Bàn tỉnh Châu Đốc.

          - Mr. Grey Motheral vice president ngân hàng VA Commerce Bank.

          - Mrs Cathy D. Betrell đại diện cơ quan từ thiện Adoption Children of Washington .

          - Mr Mc. Hecter thuộc Army Operation toán 91 ở Iraq.

          - Mr. Mick cựu Thiếu Tá, trước đây là cố vấn cho Tiểu Đoàn 6 Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù.

Ngoài ra, c̣n có đại diện các quân binh chủng bạn như Nhẩy Dù, Biệt động Quân, Hải Quân cùng một số hội đoàn và cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn cùng đông đảo thân hữu địa phương.

            Như thường lệ, mở đầu buổi hội ngộ là lễ rước Quốc Kỳ VNCH  và quân kỳ các binh chủng do toán rước Quân kỳ của các cựu chiến binh Dù, Hải quân và Sư Đoàn 9 BB đảm trách. Tiếp đến là lễ chào quốc kỳ Mỹ và VNCH, phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đă hy sinh v́ tổ quốc và lư tưởng tự do. Sau đó chiến hữu Lê Minh Châu giới thiệu cựu Đại Tá Đỗ Đ́nh Luỹ, hiện là chủ tịch Hội Đồng cố vấn tối cao hội Cựu QNSD9BB lên ngỏ lời chào mừng quan khách. Ông mong mỏi rằng ngày tàn của chế độ Cộng Sản tại VN không xa và hy vọng chúng ta sẽ sớm có ngày về quang phục quê hương.

            Cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di được giới thiệu lên ngỏ lời cùng quan khách và các chiến hữu cũ. Dịp này ông đă nhắc đến các vị tư lệnh Tư Lệnh Sư Đoàn, người c̣n kẻ mất trong lao tù CS. Ngoài ra ông cũng không quên nhắc  sơ lược đến quá tŕnh tiểu sử thành lập và thàch tích chiến đấu của SD9BB trong quá khứ, đặc biệt là vào thời gian ông đảm trách chức vụ Tư lệnh Sư Đoàn với các cuôc hành quân Long Phi do chính ông điều động, đánh tan các đơn vị CQ trong nội địa và dẫm nát mật khu của chúng trên hành lang biên giới và lănh thổ quốc gia láng giềng Cambodge. Dù thời gian qua đi đă hơn ba chục năm nhưng ông c̣n nhớ rơ từng chi tiết, từng địa danh như mới xảy ra đây mà đến giờ mới tiết lộ chẳng hạn như việc tịch thu 3000 vũ khí cá nhân của giặc, sau đó lực luợng đồng minh đă dùng để trang bị cho quân đội Khmer c̣n thiếu thốn. Ông cũng c̣n cho hay, chính SD9BB vào thời gian đó đă được giao những nhiêm vụ khó khăn, nhưng chính nhờ vậy đă thành công và đem về chiến thắng và tiêng tăm sư đoàn được lừng lẫy. Cũng trong chiều hướng đó  mà Sư đoàn 9 BB lúc đầu đă được đề cử về tham dự cuộc hành quân giải toả An Lộc năm 1972, nhưng sau đó Bộ Tổng Tham Mưu lại chọn Sư đoàn 21 BB và Sư Đoàn 9 BB chỉ c̣n tăng phái một trung đoàn đó là Trung đoàn 15 do cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn chỉ huy. Sau cùng vị cựu tư lệnh cũng không quên nhắc nhở những chiến hữu may mắn được hưởng tư do nơi đất nước tạm dung cũng đừng quên những đồng đội ngày xưa từng sát cánh chiến đấu bên nhau nhưng hiện giờ c̣n kẹt lại nơi quê nhà chịu cảnh nghèo khó cũng như nhũng chiến sĩ đă hy sinh một phần thân thể cho công cuộc chiến đấu đang lâm vào cảnh túng quẩn đường cùng v́ chế đô CS đă khai trừ họ ra bên lề xă hôi của chúng.

 

            Được biết đây là lần thứ hai vị cựu Tư Lệnh về miền Thủ đô để hội ngộ cùng các chiến hữu cũ cuả ông, nhưng lần trước ông chỉ ghé qua vội vă v́ chuyện riêng nên chỉ có một số ít người được gặp mặt. Lần này, lần đầu tiên sau hơn ba mươi năm, ông đă gặp lại được hầu hết những chiến binh cũ  và một số cựu Sĩ quan thuộc Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn cũ hiện tạm cư ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Do đó rất nhiều người kể cả những thân hữu và chiến hữu các binh chủng khác đă dành cho ông nhiều cảm t́nh ưu ái và qúy trọng. Trong bài phát biểu, ông rất lấy làm xúc động và cảm kích khi được các chiến hữu cũ vẫn c̣n nhớ và dành cho ông những chân t́nh nồng hậu dù chúng ta đang ở trong một xă hội mệnh danh là văn minh,nhưng vật chất lại được đề cao hơn giá trị tinh thần và t́nh người.

            Tiếp theo là phần văn nghệ chủ đề lính gồm các bài hùng ca và đơn ca đặc sắc do các chiến hữu SD9BB tŕnh bày cùng với ban hợp ca của ban nhac Sóng Biển. Cũng trong dịp này, đáp lời kêu gọi của Ban Tổ Chức, một số Mạnh thường quân đă có nhă ư đóng góp cho quỹ Thương phế Binh Sư Đoàn một ngân  khoản trên 3000 mỹ kim để gửi về giúp cho các đồng đội cũ nơi quê nhà. Đặc biệt, chiến hữu Nguyễn Đ́nh Thường thuộc TD 93 Pháo Binh Sư Đoàn cùng gia đ́nh đă tặng 500 mỹ -kim.

            Buổi dạ tiệc hội ngộ  đă thành công tốt đẹp và được kết thúc với phần dạ vũ hào hứng, sinh động,các chiến hữu đă chia tay cùng vị cựu tư lệnh và ra về vào lúc nửa khuya, hẹn gặp nhau vào kỳ hội ngộ tới.

 

Nguyễn Phùng

Enter supporting content here